Pages

Subscribe:

กระเจีียบ

ลูกกระเจี๊ยบ-สมุนไพรไทย


ชื่อทั่วไป                   กระเจี๊ยบแดง,ส้มพอเหมาะ,ส้มเก็ง (เหนือ),ส้มปู (เงี้ยว) , ส้มพอดี (อีสาน)
ชื่อสามัญ                  Jamaican Sorrel,Rosella
ชื่อวิทยาศาสตร์         Hibiscus sabdariffa Linn.
วงศ์                          MALVACEAE
         
              เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้น กิ่งก้านใบ มีสีแดงเข้ม ใบเว้าลึก 3 หยัก ดอกสีเหลือง กลางดอกสีแดง กลีบเลี้ยงสีแดง กลีบเลี้ยงสีแดงหนา รสเปรี้ยว ผลยาวปลาย แหลมมีจีบตามยาว ถิ่นกำเนิดในอินเดียและมาเลเซีย สามารถปลูกได้ในประเทศเขตร้อนทั่วไป โดยใช้เมล็ด

ต้นกระเจี๊ยบและลูกใช้เป็นสมุนไพร

สรรพคุณสมุนไพร

ใบ                     รสเปรี้ยว รับประทาน กัดเสมหะ ทำให้โลหิตไหลเวียนดี ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ
                         ตำพอกฝี ต้มชะบาดแผล
กลีบเลี้ยง           (ภาษาการค้า เรียก ดอกกระเจี๊ยบ) รสเปรี้ยว ขับปัสสาวะแก้เสมหะขับน้ำดี ลดไข้
                         แก้ไอ ขับนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ ขับเมือกมันให้ลงสู่ทวารหนัก
เมล็ด                 รสเมา ขับเหงื่อ ลดไขมันในโลหิต บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ ขับน้ำดี ขับปัสสาวะแก้โรค
                         ปัสวะอักเสบเป็นยาระบาย กระตุ้นความรู้สึกทางเพศทั้ง 5 แก้พยาธิตัวจี๊ด
                         ขับเมือกมันให้ลงสู่ทวารหนัก
ผล                    รสจืด แก้ออนเพลีย บำรุงกำลัง บำรุงธาตุ ลดไขมันในโลหิต แก้กระหายน้ำ รักษาแผล
                         ในกระเพาะอาหาร

ดอกกระเจี๊ยบสีขาวเป็นสมุนไพรได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น